Tư tưởng của những bệnh nhân trào ngược dạ dày khi bị bệnh

Có thể nhiều người quan niệm rằng trào ngược dạ dày thực quản chỉ là một hội chứng thường gặp về đường tiêu hóa. Tuy nhiên thực tế, quan niệm đó lại hoàn toàn sai lầm.

Thứ nhất là do tình trạng căng thẳng và stress kéo dài đã tác động khiến cho nhu động của thực quản bị rối loạn, và sinh ra hiện tượng dư thừa axit ở dạ dày. Thứ hai, khi dạ dày gặp phải tình trạng viêm nhiễm hay tổn thương nào đó cũng sẽ tác động làm cho thực quản dưới bị áp lực, và gây ra hiện tượng trào ngược này. Thứ ba, chức năng tiêu hóa hoặc tỳ vị kém cũng chính là một nguyên nhân khiến cho bệnh này không ngừng gia tăng.

>> trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì

Những cơn đau do trào ngược dạ dày
Những cơn đau do trào ngược dạ dày

Bài thuốc dieu tri viem da day những chứng bệnh liên quan đến trào ngược dạ dày

Mai mực là “xương” của cá mực sống ở ngoài biển, thường dùng nhất là nang mực váng (mực nang) có tên khoa học Sepia esculenta Hoyle, thuộc họ Seppidae. Công dụng:Là vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân với tên ô tặc cốt, hải phiêu tiêu, vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, tác dụng cầm máu, giảm đau, chống loét. Cây khôi có tên khoa học là Ardisia sylvestris Pitard hay còn gọi là cây độc lực, đơn tướng quân. Lá mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn, dài 25-40cm, rộng 60-10cm, mặt trên tím, gân nổi hình mạng lưới. Cây khôi có tên khoa học là Ardisia sylvestris Pitard hay còn gọi là cây độc lực, đơn tướng quân. Cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1,5-2m, thân gỗ xốp, ít phân nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá. Làm giảm độ axit của dạ dày khỉ. Làm giảm nhu động ruột cô lập của thỏ.

Làm yếu sự co bóp của tim. Làm giảm sự hoạt động bình thường trên chuột bạch. Bệnh viện 108 thí nghiệm dùng trên lâm sàng (mới trên 5 bệnh nhân) thì 4 người giảm đau 80-100% dịch vị giảm xuống bình thường. Viện đông y áp dụng lá khôi chữa một số trường hợp đau dạ dày (dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác. Tên khác:Cỏ gấu, Cỏ cú. Nguồn gốc:Thân rễ phơi khô của cây Hương phụ vườn (Cyperus rotundus L.) hay Hương phụ biển (Cyperus stoloniferus Retz.), họ Cói (Cyperaceae). Công dụng:Chữa đau dạ dày, ăn uống kém tiêu. Điều hòa khí huyết. Thuốc có tác dụng ức chế tử cung, gần như Đương qui tố nhưng yếu hơn. Tinh dầu có hoạt tính nhẹ của kích thích tố nữ. Vì thế mà Hương phụ thường dùng làm thuốc điều kinh. Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giải nhiệt nhẹ. Có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh. Thuốc có tác dụng cường tim và hạ áp.

Một số bài thuốc bạn có thể tham khảo thêm

Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng ức chế trực tiếp cơ trơn của hồi tràng. Tinh dầu Hương phụ có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lî Sonner. Chất chiết xuất thuốc có tác dụng đối với một số nấm. Là loại cây thuộc mọc trên vùng Lạng Sơn, hiện nay mọc nhiều vùng núi trên đất nước Việt Nam. Trên lâm sàng, dạ cẩm có tác dụng trung hòa dịch vị axit dạ dày, giảm đau, bớt ợ chua lành vết loét, bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng sau khi dùng thuốc. Đơn thuốc có dạ cẩm kèm các vị thuốc chữa dạ dày làm tăng tác dụng chữa bệnh.

Để chữa khỏi tận gốc triệu chứng của đau dạ dày hay viêm thực quản trào ngược ta cần phải hiểu rõ cơ chế bệnh sinh và bản chất của bệnh. Từ đó mới có phương pháp để chữa và phương thuốc đặc hiệu để điều trị. Sau khi thức ăn vào dạ dày sẽ được nhào trộn rồi được đưa xuống tiểu tràng để tiếp tục tiêu hóa như vậy là vị khí thuận. Nhưng nay dịch dạ dày và đôi khi cả thức ăn bị đẩy lên thực quản như thế là vị khí nghịch. Tất nhiên là nguyên nhân kèm theo cùng với hệ lụy của nó là tổn thương viêm hoặc loét niêm mạc dạ dày và thực quản. Đông y chia ra làm hai thể cơ bản là: thực chứng do thừa acid nhiều (nhiệt chứng) và hư chứng do thiếu acid hoặc tỳ vị hư hàn (hàn chứng). Ế cách: ế là khi ăn uống thức ăn nuốt xuống rất khó khăn, do khí đột nhiên bị tắc trở.

Cách là thức ăn nuốt qua họng rồi xong không xuống dạ dày được mà phải nôn ra. Sách Nội kinh cho rằng: Ở hoành cách bị bế tắc thì trên dưới không thông mà sinh bệnh. Sách Tố vấn cho rằng nguyên nhân do ưu tư làm khí kết lâu ngày cùng với nhiệt hóa đờm, đờm khí giao trở mà thành bệnh. Cũng do uống rượu nhiều, ăn cay nóng quá độ sẽ gây nhiệt tích làm tân dịch khô, uất nhiệt ở lâu sẽ làm tắc thực quản. Tất cả đều gây nên ế cách. Chứng này giống với ung thư thực quản, ung thư dạ dày, co thắt tâm vị hay rối loạn chức năng thực quản. Phiên vị hay phản vị: là thức ăn đã vào dạ dày rồi nhưng không chuyển xuống tiểu tràng được cho nên sáng ăn vào thì chiều nôn ra, chiều ăn vào thì sáng mai nôn ra. Các danh y xưa cho rằng gốc của bệnh có 4 điều cơ bản là do: khí hư, huyết hư, do đờm, do nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *