Triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc phát hiện sớm bệnh thoát vị đĩa đệm phê chuẩn những triệu chứng của bệnh lý và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân đạt hiệu quả sớm nhất.

1.1. Lâm sàng.

thoat-vi-dia-dem-lung

– Tình cảnh phát bệnh: thường xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức của cột sống.

– Tiền sử: thường bị đau nhói lưng tái phát nhiều lần.

– Phát triển: bệnh thường phát triển theo 2 thời đoạn:

+ Tuổi đau cấp: Là thời đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau một chấn thương hay gắng công. Về sau mỗi khi có những gắng công tương tự thì đau lại tái phát. Ở thời đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hoặc hết thảy đĩa xương sống trồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

+ Thời đoạn áp chế rễ: Đã có những biểu hiện của kích thích hay gây áp lực rễ tâm thần, xuất hiện các biểu hiện của hội chứng rễ: đau lan xuống bàn chân, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn… Nằm nghỉ thì đỡ đau. Ở tuổi này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra áp chế rễ. Bên cạnh đó, những đổi thay thứ phát của thoát vị đĩa xương sống như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính… Làm cho triệu chứng bệnh tăng trưởng. Biểu hiện lâm sàng tiêu biểu với hai hội chứng: cột sống và rễ tâm thần.

– Các hình thức thoát vị đĩa xương sống:

+ Thoát vị đĩa đốt sống thành một khối: do gấp mạnh đốt sống lưng nên một hầu hết hay cả khối nhân bị lồi xuyên qua dây chằng dọc sau. Về biểu hiện do chèn ép rễ đột ngột nên sớm xuất hiện liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

+ Thoát vị đĩa đốt sống hai bên: phía sau của vòng sợi có thể bị hư ở cả hai bên làm các mảnh vỡ nhân nhầy nhô ra cả hai bên cùng một lúc hoặc hai lần trái ngược, do đó người bệnh có thể bị đau cả hai bên cách nhau hoặc cùng một lúc.

+ Thoát vị đĩa đệm nhiều nơi (đa tầng), những không nhất mực phải ở các đĩa đệm kế bên, và cùng một bên.

+ Thoát vị đĩa xương sống nhân nhầy bị kẹt: nhân nhầy lồi qua vòng sợi có thể bị kẹt giữa các mép thân đốt sống kề nhau gây cơn đau đột ngột ở vùng thắt lưng. Đau tăng khi cử động cột sống, có thể kèm theo đau dây thần kinh hông to nặng. Đau có thể biến mất đột ngột khi nhân nhầy hết bị kẹt.

1.2. Cận lâm sàng.

1.2.1. X quang thường (thẳng – nghiêng):  Tam chứng Barr:

– Gẫy góc cột sống lưng.

– Xẹp đĩa xương sống.

– Mất ưỡn cong sinh lý.

1.2.2. Chụp X quang bao rễ cản quang.

Dùng các thuốc cản quang có Iod, không ion hóa, không độc với tủy sống (như Amipaque, Lipamiro…) Bơm vào bao rễ thần kinh, rồi chụp phim thẳng, nghiêng và chếch 3/4 phải và trái.

Trên phim chụp bao rễ, ta thấy hình ảnh bao rễ bị gây áp lực có thể cắt cụt một rễ hay tất cả bao rễ. Đôi lúc chỉ thấy dấu hiệu “đồng hồ cát” hoặc các trường hợp áp bức bao rễ nhẹ. Song song chúng ta có thể biết được chuẩn xác vị trí đĩa đệm thoát vị, và thể thoát vị ra sau hay sau bên.

1.2.3. Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chụp cộng hưởng từ (MRI): là xét nghiệm số 1 để đánh giá về cột sống đặc biệt là trong chẩn đoán thoát vị đĩa xương sống, cho phép loại trừ các tổn thương bên trong tủy sống: trên ảnh MRI tổ chức có nhiều nước bị giảm tín hiệu trên ảnh T1 và tăng tín hiệu trên ảnh T2. Đĩa đốt sống bình thường có ranh giới rõ, giảm tín hiệu trên T và tăng tín hiệu trên T2 do có nhiều nước. Các đĩa đốt sống thoái hóa do không có nước nên trên T2 tín hiệu không tăng so với các đĩa xương sống khác. Khối đĩa xương sống thoát vị là phần đồng tín hiệu với đĩa đốt sống và trồi ra phía sau so với bờ sau thân đốt sống và không ngấm thuốc đối quang từ. Các ảnh cắt dọc giúp đánh giá hết thảy cột sống, vị trí và số tầng thoát vị. Các ảnh cắt ngang cho thấy các kiểu thoát vị (trung tâm, cạnh trọng tâm và lỗ ghép). Kết hợp hình ảnh cắt dọc và ngăng đánh giá được chừng mực thoát vị áp bức vào tuỷ sống và rễ tâm thần, gây đè ép khoang dịch não tủy và phù tủy cùng mức. Các chi tiết về xương trên MRI cho hình ảnh không rõ lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *