Tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng xơ gan cấp II

Xơ gan là một căn bệnh tương đối phổ biến, bệnh xơ gan xuất hiện và phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng xơ gan cấp II, một giai đoạn cực kì nguy hiểm của bệnh lý

Quá trình hình thành xơ gan

Xơ gan cấp độ II thuộc giai đoạn sớm của quá trình phát triển bệnh. Ở giai đoạn sớm này, nhất là ở cấp độ I, người bệnh rất khó phát hiện bệnh do hầu như không xuất hiện triệu chứng bất thường nào. Cơ thể vẫn hoạt động bình thường, các chức năng của gan chưa bị ảnh hưởng hay suy giảm đáng kể.

Tìm hiểu về căn bệnh xơ gan cấp II
Tìm hiểu về căn bệnh xơ gan cấp II

Khi xơ gan phát triển đến cấp độ II, gan bị xơ hóa trầm trọng hơn khiến cơ thể bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu bất thường nhưng ở mức độ rất nhẹ. Người bệnh hay chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài; có trường hợp nặng hơn một chút thì xuất hiện các cơn đau bụng nhẹ, bụng dưới hơi trướng lên, hệ tiêu hóa gặp một vài rối loạn. Chính vì chỉ xuất hiện với mức độ nhẹ và không thường xuyên nên người bệnh hay hiểu nhầm sang triệu chứng của các bệnh thông thường khác như stress vì công việc hay rối loạn tiêu hóa,… Người bệnh không chủ động đi khám mà tự điều trị tại nhà càng khiến cho bệnh phát triển nhanh hơn. Thêm vào đó, do không ý thức được rằng gan đang bị xơ hóa nên người bệnh không kiêng rượu bia và các thực phẩm hại gan khác.

Đau bụng nhẹ là biểu hiện của xơ gan cấp độ II

Cấp độ II có thể kéo dài trong nhiều năm, tùy thuộc vào độ tuổi, tiểu sử bệnh của bệnh nhân. Các bệnh nhân bị tiểu đường hoặc béo phì thì thời gian kéo dài cấp độ II sẽ ngắn hơn với bệnh nhân xơ gan cổ chướng thông thường. Các triệu chứng kể trên cũng sẽ nghiêm trọng dần qua từng đợt phát bệnh. Vì thế, bệnh nhân cần được phát hiện bệnh và chữa trị ở cấp độ quan trọng này. Nếu không chữa trị kịp thời, khi xơ gan bước sang cấp độ III, IV hay nói cách khác là giai đoạn muộn thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, khả năng chữa khỏi rất thấp do gan gần như đã mất khả năng tự phục hồi.

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể, giúp cơ thể đào thải các chất độc hại ra bên ngoài. Gan bị ảnh hưởng cũng sẽ khiến toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng theo, dù thời gian ủ bệnh dài hay ngắn thì sinh hoạt của bệnh nhân ít nhiều cũng bị ảnh hưởng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh gan. Dù bệnh mới chỉ ở cấp độ nhẹ nhưng không có biện pháp chữa trị và ngăn bệnh phát triển xấu thì đó chính là bước đệm cho bệnh trở nặng, gây ra các biến chứng nghiêm trọng khôn lường. Bênh nhân tuyệt đối không nên chủ quan với bệnh gan, dù là ở cấp độ nhẹ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *