Tìm hiểu về cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể do tuổi tác hoặc cũng có thể do tác động từ bên ngoài gây nên bệnh. Nếu không điều trị bệnh kịp thời để lâu ngày có thể gây nên một số hội chứng nguy hiểm. Thoái hóa ở vị trí này nguy hiểm hơn so với thoái hóa cột sống lưng rất nhiều.

Ngày nay, số lượng bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng do thói quen làm việc sai tư thế trong một thời gian dài khiến cho vùng cổ và vai gáy không được cử động quá thường xuyên hoặc luôn cố định ở một tư thế. Ngoài ra, có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa đảm bảo đầy đủ các chất khoáng, canxi…

ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Mục đích chính của việc điều trị căn bệnh này nhằm loại bỏ các triệu chứng của nó như đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay, các tổn thương cần phẫu thuật như u hố sau, u tủy cổ…
Trong điều trị căn bệnh cột sống này, thuốc giảm đau được chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ làm dịu cơn đau tức thời, khi thuốc hết tác dụng bệnh sẽ lại đâu vào đấy. Vì vậy người bệnh cần kết hợp thêm biện pháp vật lý trị liệu và châm cứu để hiệu quả điều trị bệnh được lâu dài hơn.
+ Phương pháp vật lý trị liệu: ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được dùng thiết bị treo cột sống cổ để kéo giãn các đốt sống bị xẹp kết hợp xoa bóp vùng gáy và vùng mặt nhằm khai thông cho khí huyết. Phương pháp này giúp giảm đau hiệu quả khi có các bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm…
+ Phương pháp châm cứu: Cũng giống như biện pháp vật lý trị liệu, ở giai đoạn nhẹ của bệnh phương pháp châm cứu nhằm khai thông các huyệt đạo giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Nên đeo đai cổ một thời gian ngắn để hạn chế cử động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

Bạn có muốn biết về bài thuốc nam trị đau lưng?

Bên cạnh việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc và các phương pháp khác, người bệnh cũng cần chú ý một vài vấn đề dưới đây để bệnh không trở nặng:
– Đối với người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi cần chú trọng phục hồi chức năng toàn thân bằng các hoạt động giải trí , tham gia các câu lạc bộ tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ nhẹ nhàng. Đây là một hoạt động rất cần thiết đối với những người mắc bệnh xương khớp.
– Những người hoạt động trong lĩnh vực như thợ cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ, diễn viên xiếc… thường bị hạn chế cử động vùng cổ. Vì vậy sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc.
– Cân bằng giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động vùng cổ cần được thăm khám sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.
– Đối với dân văn phòng, những người hay ngồi máy tính nhiều cần thay đổi tư thế làm việc thường xuyên để không mỏi cổ.
– Tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa đau lưng để hiểu thêm về căn bệnh thoái hóa cột sống lưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *