Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Bạn đang bị thoát vị đĩa đệm? Bạn đã chọn lựa được cách điều trị hiệu quả? Đề có cách chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ căn bệnh này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bệnh chúng tôi muốn cung cấp cho bạn.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị
Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế do bị liệt, teo cơ chi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn vào rễ thần kinh, tủy sống, gây nên các cơn đau nhức, tê lan dọc từ gáy cổ hay thắt lưng xuống mông và chân, tay. Các cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau khi cúi, ngồi, xoay người hay ho. Bệnh xảy ra phần lớn là do mang vác nặng và thường xuyên, lao động nặng không đúng tư thế, do tai nạn hoặc chấn thương cột sống, do di truyền hoặc do tuổi tác.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở nam giới lứa tuổi 35-55 tuổi, những người bị béo phì hoặc phụ nữ mang thai. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý phức tạp và đa dạng, là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng và đau chân tay. Nếu không được phát hiên và điều trị kịp thời bệnh sẽ là nguồn cơn của những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường gặp nhiều vấn đề khó khăn trong sinh hoạt. bên cạnh đó nếu muốn chữa trị tận gốc cũng rất tốn kém và nguy hiểm. Nên cách tốt nhất để không phải chịu những hậu quả do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra chúng ta phải tích cực phòng chống căn bệnh này.

– Có một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục đều đặn, khiến tất cả các bộ phận trên cơ thể như cổ, lưng, tay, chân, hông đều được vận động.

– Hạn chế mang vác nặng, nếu phải mang vác nặng thì cũng phải có tư thế chuẩn.

– Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu dẫn đến cứng cơ

– Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất kích thích, tránh béo phì

– Hạn chế đi guốc quá cao

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị
Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Để điều trị thoái vị đĩa đệm, ở mức độ nhẹ người bệnh có thể nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và vận động, làm nóng tại chỗ bằng chườm nóng, chiếu tia, xoa bóp, vật lý trị liệu, tắm suối khoáng,…. Nếu bệnh nặng có thể dùng phương pháp kéo nắn cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ. Ngoài ra có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… Tuy nhiên, không nên lạm dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa… Nếu bệnh quá nặng, gây liệt chi, đau quá mức có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Hiện nay phương pháp phẫu thuật tự động qua da đang được sử dụng phổ biến bởi tính hiệu quả, an toàn và không gây biến chứng.

Ngoài phương pháp Tây y, qua sưu tầm chúng tôi cũng xin giới thiệu một số bài thuốc Đông y được truyền trong dân gian cũng có tác dụng rất hiệu quả trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm:

– Xuyên ô 9g, Phụ tử 9g, Quế chi 9g, Độc hoạt 9g, Cát căn 9g, Can khương 9g, Ma hoàng 6g, cam thảo 6g, Tế tân 3g.

– Tang kí sinh 18g, Thạch chi 15g, Đương qui 12g, Đẳng sâm 12g, Phục linh 12g, Tần giao 12g, Đỗ trọng 12g, Phòng phong 9g, Độc hoạt 9g, Xuyên khung 9g, Bạch thược 9g, Ngưu tất 9g, Tế tân 3g, Nhục quế 3g, Cam thảo3g

– Ý dĩ 30g, Xương truật 12g, Ngưu tất 12g, Tần giao 9g, Hoàng bá 9g

– Thục địa 12g, Đỗ trọng 12g, Hoài sơn 9g, Sơn thù 9g, Kỉ tử 9g, Ngưu tất 9g, Thỏ ti tử 9g, Tang kí sinh 9g, Cao ban long 6g, Cao qui bản 6g.

– Thục địa 12g, Đỗ trọng 9g, Thỏ ti tử 9g, Tục đoạn 9g, Cao ban long 9g, Hoài sơn 9g, Kỉ tử 9g,Cẩu tích 9g, Sơn thù 9g, Đương qui 8g, Phụ tử 3g.

– Tục đoạn 12g, Cốt toái bổ 9g, Xuyên khung 9g, Đào nhân 9g, Hồng hoa 9g, Khương hoạt 9g, Nhũ hương 9g, Đương qui 9g, Ngưu tất 9g, Địa long 9g, Tần giao 9g, xương bồ 6g, Cam thảo 3g.

Một lưu ý quan trọng nhất đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đó là hạn chế tối đa việc mang vác nặng, chú ý đến tư thế sinh hoạt và làm việc để không làm tăng các nguy cơ biến chứng và điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểu thêm về điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *