Tìm hiểu bệnh thận và những thông tin khác

Thận là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải, nước dư thừa trong máu. khi bị benh than sẽ không thể thực hiện chức năng của mình thì điều ấy rất nguy hiểm bởi các chất độc hại dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ lại và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Cẩn trọng với các dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận

Bệnh thận thường có diễn biến âm thầm, khó phát hiện do vậy khi gặp các dấu hiệu bị benh than sau đây bạn không nên chủ quan, hãy đi khám tại các cơ sở y tế sớm nhất có thể.

1. Ngứa, phát ban, khô da là dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu

Chất thải, độc tố tích tụ dưới da có liên quan trực tiếp tới các triệu chứng ngứa, phát bạn và khô da. Nếu bạn gặp phải trường hợp này mà không rõ nguyên nhân, đừng chần chừ hãy đi khám tại các cơ sở y tế sớm nhất.

2. Thường xuyên bị khó thở

Người bị bệnh thận thường có cảm giác hơi thở nông, hay bị hụt hơi. Có 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do lượng hồng cầu giảm có thể kéo theo làm giảm lượng oxy trong cơ thể và chất lỏng dư thừa trong cơ thể sẽ được tích tụ lại trong 2 lá phổi.

3. Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt kèm theo buồn nôn và nôn

Ở những người khỏe mạnh, thận sẽ tạo ra hormone được gọi là erythropoi-etin có chức năng thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận yếu sẽ tạo ra ít hormone ery-thropoietin hơn, cơ thể của người bệnh cũng sẽ có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Chính vì vậy, người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Không những vậy, sự tích tụ của quá nhiều chất thải, chất độc trong máu đã gây ra chứng ure huyết và khiến cho người bệnh thận có cảm giác buồn nôn và nôn.

4. Hơi thở có mùi amoniac

Hơi thở xuất hiện mùi hôi khiến người bệnh ăn không ngon và không còn hứng thú trong chuyện ăn uống, nhất là các món thịt.

Bất ngờ với những con số về bệnh thận

Có khoảng 5 triệu ca mắc bệnh suy thận tại Việt Nam, trong đó có tới 26.000 ca đã bước vào giai đoạn cuối và chỉ có 20% số ca được điều trị bằng phương pháp ghép thận, chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng. Nguyên nhân chính là do chi phí điều trị cho bệnh thận khá tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện chi trả.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/suy-than-co-chet-khong-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *