Tiểu đường và những biến chứng không an toàn.

Tiểu đường được cho là một bệnh lý giết người thầm lặng, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những hiểm nguy mà bệnh tiểu đường gây lên cho người bệnh không thể hiện cụ thể và ngay tức thời mà mang tính chất “âm ỉ”, đến khi thấy biểu hiện thì đã quá muộn.

bien chung benh tieu duong

Thường thường, những hệ quả kinh khủng nhất mà người bị đái tháo đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng đáng cảnh báo mà căn bệnh này tạo ra.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường thấy nhất ở bệnh nhân đái tháo đường, trong đó biểu hiện ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn tâm thần ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn mạng sống.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn quang, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng đường huyết trong mạch máu cao, làm những mạch máu nhỏ tại võng mạc bị nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây lên thương tổn mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân nhiều tuổi mắc tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Thêm nữa, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng glucose trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Người bệnh tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào, điển hình như: răng miệng, lợi, nhiễm khuẩn da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu bóng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng đáng cảnh báo nêu trên mà tiểu đường được tin là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người âm thầm. Song song, nếu bệnh nhân không hữu ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Đa số người mắc đái tháo đường bây giờ đều nỗ lực kiểm soát lượng đường huyết ưng chuẩn ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc chữa trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự hiện diện của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây khó khăn cho không ít người bệnh như liên tục cảm thấy đói, mỏi mệt do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *