Thói quen ăn uống gây bệnh đái tháo đường

Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh đái tháo đường do ăn uống không đúng.

thoi quen an uong anh huong den tieu duong
Thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe của con người. Nhiều người ý thức được điều đó nhưng ít người thực hiện được thói quen này. Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh thậm chí là bệnh nghiêm trọng do ăn uống không hợp lý. Dưới đây là những thói quen ăn uống có thể gây bệnh tiểu đường bạn nên biết:
1. Ăn uống không khoa học
Có câu: “Bạn hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ người nghèo khổ”. Nhiều người biết những đã xáo trộn trật tự đó, thành quả là ăn rất nhiều vào ban đêm và khẩn trương bắt đầu ngày mới với chỉ cốc nước cam. Điều này dẫn tới nguy cơ cao hơn bị bệnh thừa cân và tiếp theo đó là tiểu đường vì mức insulin trong thân sẽ bị rối loạn.
Hoặc nếu bạn không ăn ít ra 3 bữa/ngày, ăn 6 bữa vào một ngày khác, ngày sau đó không ăn gì và nối thực hành nếp ăn uống “chẳng giống ai” như thế lâu dài thì thân thể bạn sẽ bị rối loạn và không biết giải quyết insulin như thế nào. Đây là một trong những lý do dễ dẫn đến những bệnh như bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa…
Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh tiểu đường do ăn uống phản khoa học. Ảnh minh họa
2. Thích đồ ngọt
Một điều quan trọng khi ăn uống tránh bệnh tiểu đường là hạn chế ăn đường. Nếu bạn là người thích đồ ngọt, bạn cần biết về giới hạn sử dụng đường, dùng bao lăm là an toàn cho bạn. Bạn không nên sử dụng những món ăn dẫn đầu về hàm nồng độ đường vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường của bạn.
3. Thích đồ ăn nhanh
Nếu bạn ăn các dạng thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ như Pizza, bánh kếp hoặc gà rán, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn bị đái tháo đường típ 2. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo làm tăng axít béo và triglycerid. Đây là căn do tạo lên tiểu đường týp II. Các axít béo thừa thãi trong máu và triglycerid ức chế cử động của insulin, dẫn tới lượng insulin trong máu vẫn thường ngày hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của bệnh nhân lại trong tình trạng bị cao.
Hãy cắt giảm toàn bộ những món ngon có hại này và thay thế bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như  thực phẩm được chế biến với dầu ô liu, pho mát ít béo, đậu phụ…
4. Uống nhiều bia rượu
Loại calo thân bạn chứa đựng trong những cuộc chè chén là không tốt. Cơ thể ngay tức thời chuyển sang dự trữ chất béo và trong khi bạn cảm thấy nhẵn khi được tận hưởng những món ăn ngon cũng là lúc thân bạn đang tiến gần tới bệnh đái tháo đường.
Rượu làm tình trạng hạ đường huyết ở người bị tiểu đường nặng thêm và khó hồi phục hơn. Khi một người có đường huyết hạ thấp, thân thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường giải phóng đường glucose dự trữ tại gan. Dẫu vậy rượu sẽ ức chế quá trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *