Thoát vị đĩa đốt sống đoạn cột sống lưng trong y học cổ truyền

Dù chưa có những tương trợ  của y học hiện đại, ông cha ta cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu thoát vị đĩa cột sống đoạn cột sống lưng. Điều này được viết lách lại trong các bộ sách để truyền lại cho con cháu đời sau.

Thoát vị đĩa đốt sống đốt sống lưng trong y học cổ truyền được gọi là “yêu thống”, “yêu cước thống”, “tý chứng”, “tọa cước phong”… sách “Nội kinh” viết: “Yêu vi thận chi phủ, chuyển dao bất năng, thận tướng bị hỹ”. Sách “Thái tố” viết: “Thiếu dương lệnh nhân yêu thống như dĩ châm chích kỳ bì trung, tuân tuân nhiên bất khả phủ ngưỡng” có nghĩa là các căn bệnh về cột sống đều thuộc về thận, khi kinh thiếu dương thận bị thương tổn dẫn tới đau nhiều vùng thắt lưng, hạn chế vận động đốt sống thắt lưng.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa cột sống cột sống thắt lưng

3 nhóm nguyên cớ chính gây thoát vị đĩa xương sống đốt sống lưng

– Ngoại nhân: Do phong tà (Bệnh xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh, đau lan theo đường đi của kinh Bàng quang và kinh Đởm). Do hàn tà (Hàn làm cho khí huyết ở kinh lạc bị tắc nghẽn nghẽn không lưu thông được, tạo lên co rút cân cơ, cảm giác đau đớn, thi thoảng bệnh nhân cảm thấy nóng ở nơi đau). Do thấp tà (Thấp xâm phạm vào bì phu kinh lạc, làm cho khí huyết không lưu thông, kinh lạc tắc trở gây cảm giác tê buốt, nặng trĩu, ra mồ hôi chân, rêu lưỡi nhờn, dính).

– Nội nhân: Do chính khí hư (can thận khuy tổn) khiến cho kinh lạc bị ứ trệ, khí máu không lưu thông gây lên đau và giới hạn vận động.

– Bất nội ngoại nhân: Do chấn thương làm huyết ứ, gây bế tắc kinh lạc, khí máu không lưu thông gây ra đau và hạn chế hoạt động.

Chữa trị thoát vị đĩa cột sống đốt sống thắt lưng theo y học cổ truyền

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo y học cổ truyền

Về biện chứng luận trị, ứng dụng nguyên tắc “Cấp tắc trị tiêu, hoãn cầu kỳ bản” tức là: trong lúc đau cấp, giới hạn vận động thậm chí không đi lại được, có thể dùng các biện pháp châm, chích các huyệt như: Thận du, Chí thất, Đại trường du, Dương quan, ủy trung, A thị huyệt…

Nếu đau chân theo kiểu kích thích rễ có thể kết hợp với các huyệt như:Hoàn khiêu, Trật biên, Thừa sơn. Thủ thuật thường dùng phép bình bổ bình tả, mai hoa châm hoặc giác hút. Khi người bệnh trải qua giai đoạn đau cấp, lệ thuộc vào nguyên cớ để có cơ sở đề ra cách thức và thuốc nam điều trị thoát vị đĩa đốt sống thích hợp.

Nguồn: Thoaihoacotsong.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *