Bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không? Nguy hiểm như thế nào?

Để trả lời câu hỏi Thoái Hóa cột sống thắt lưng có chữa được không? thì trước hết phải hiểu rõ: Bệnh thuộc vào một trong những loại bệnh về xương khớp. Hiện nay ngày càng trở nên phổ biến ngoài xã hội. Sự nguy hiểm của thoái hóa ở vùng thắt lưng thể hiện qua việc ngay cả người trẻ cũng có thể bị mắc phải. Vậy cùng tìm hiểu hết bài viết sau đây để có được những thông tin cần thiết, hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

»» Chữa bệnh bằng cách bấm huyệt.

»» Món ăn chữa thoái hóa

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân chính gây bệnh chủ yếu là do 2 quá trình:

 1. Quá trình tự nhiên do tuổi tác cao, rối loạn hệ thống miễn dịch, những tổn thương, vết thương bị nhiễm khuẩn…
 2. Quá trình thoái hóa mãn tính của đĩa đệm, dây chằng, khớp, sụn và các đốt xương sống. Dây chằng cột sống bị giãn dần ra, cùng với đó là tiến trình vôi hóa phần đĩa đệm. Gây nên hiện tượng hẹp các lỗ tiến hợp.

Ngoài ra, còn phải kể đến những nguyên nhân khác như tính chất nghề nghiệp, do di truyền, yếu cơ, lao động sai tư thế, hay do phẫu thuật và những chấn thương từ lâu.

Hay sụn khớp phải chịu áp lực quá nặng diễn ra trong thời gian dài, lặp đi lặp lại. Làm mất tính đàn hồi của đĩa đệm, ảnh hưởng đến sụn khớp, xơ cứng các dây chằng xung quanh khớp.

Thoái hóa cột sống thắt lưng do lao động nặng
Thoái hóa cột sống thắt lưng do lao động nặng

Các Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Hầu hết tất cả những bệnh nhân đều xuất hiện liên tục những cơn đau âm ỉ, những cơn đau dữ dội kéo dài có thể lên đến vài ngày. Dựa theo tình trạng, mức độ của bệnh, mà người bệnh có các dấu hiệu nhận biết khác nhau. Dưới đây là một trong những triệu chứng phổ biến:

 • Cơ thể lên cơn sốt, sút cân và thiếu máu.
 • Đau lừng phần dưới với thời gian kéo dài lên tới 5 – 6 tuần, Sau lan xuống phần hông, chân.
 • Đi lại thấy có cảm giác đau dọc theo đường đi của các dây thần kinh, khi nghỉ ngời thì đỡ đau là triệu chứng khi bị hẹp ống sống.
 • Thấy cơn đau tăng lên trong lúc nâng vác đồ vật, cúi người hay là khi vặn mình.
 • Hay ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh thậm chí có thể bị tê cứng chân, khó di chuyển.

Khi có những biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh nên:

 • Khi cơn đau diễn ra có thể dùng biện pháp chườm nóng, hay xoa bóp nhẹ.
 • Người bệnh nên thả lỏng thư giãn, nằm nghỉ nhưng không được nằm lâu với một tư thế cố định, sẽ làm cho máu khó lưu thông.
 • Sử dụng áo nẹp cột sống thắt lưng khi đã đến giai đoạn mất vững cột sống, do thoái hóa kết hợp với hiện tượng trượt đốt sống.
 • Thường xuyên thể dục thể thao, tập những bài tập tốt cho cột sống. Vừa có lợi cho sức khỏe, lại vừa phòng ngừa được các loại bệnh xương khớp.
 • Hạn chế những thói quen xấu hằng ngày ảnh hưởng tới xương khớp.

Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không?

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa khỏi không?
Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa khỏi không?

Hiện nay để mà nói đến thuốc chữa trị thì y học vẫn chưa tìm ra, mà chỉ là giúp phòng ngừa hay làm chậm đi quá trình phát triển. Bệnh thoái hóa cột sống lưng hiện tại đang có nhiều các cách điều trị bằng những phương pháp khác nhau: Đông Y và Tây Y. Mỗi loại phương pháp lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt.Dựa theo bệnh tình mà đưa ra những cách điều trị sao cho phù hợp, làm sao để có thể kiểm soát được bệnh, phục hồi chức năng. Ngăn ngưa và hạn chế đi những ảnh hưởng tới cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa khỏi hoàn toàn được không thì còn phải phụ thuộc vào việc có phát hiện ta bệnh sớm hay là muộn. Người bệnh đang có thể trạng ra làm sao? Và bệnh tình đang nằm ở giai đoạn nào? Từ đó đưa phương pháp với mỗi bệnh nhân cụ thể. Hầu hết bệnh xương khớp nào nếu ở giai đoạn đầu, sớm phát hiện thì khả năng điều trị sẽ có những diễn biến tốt đẹp. Và ngược lại, sự chủ quan, không quan tâm đến bệnh, để bệnh phát triển lâu sẽ rất khó trong việc chữa trị.

Khi được các bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc có kết hợp với vật lý trị liệu thì người bệnh phải nghe lời, phải kiên trì làm đúng theo chỉ định, hướng dẫn của y bác sinh đề ra.

Kết thúc bài viết, tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin cho những người đang tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống lưng có chữa được không? Và qua đây những phần nào biết rõ thêm độ nguy hiểm mà căn bệnh này mang lại. Tôi xin chúc các bạn sẽ có một sức khỏe tốt để làm việc, cũng như để chăm sóc bản thân, người thân trong gia đình mình.

5 Trả lời “Bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không? Nguy hiểm như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *