Suy thận và những nguyên nhân cần biết

26000 người trong số đó là bị suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo, ghép thận mới có thể duy trì sự sống. Bên cạnh đó, mỗi năm có thêm 8000 ca bệnh thận mới được phát hiện. Thực tế thì con số này có thể hơn và vẫn đang gia tăng.

Suy thận mạn hay suy thận mãn tính là bệnh gì?

Thận có chức năng tạo thành và bài xuất nước tiểu thông qua 3 cơ chế chủ yếu là: lọc máu ở cầu thận, tái hấp thu, bài tiết ở ống thận và sản xuất một số chất trung gian như erythro protein, renin, calcitonin… hỗ trợ chức năng nội tiết. Khi chức năng thận bị suy giảm hay suy thận, các chất thải sẽ ứ đọng lại gây rối loạn điện giải, toan- kiềm, huyết áp tăng, giảm hồng cầu dẫn đến thiều máu.

Suy thận
Suy thận

Suy thận mạn tính: là hậu quả cuối cùng của các bệnh thận, tiết niệu mạn tính làm giảm chức năng thận tương ứng với số lượng nephron của thận bị tổn thương dẫn đến xơ hóa và mất chức năng không hồi phục. Biểu hiện lâm sàng là mức lọc cầu thận giảm dần không hồi phục, tăng nitơ phi protein máu, rối loạn cân bằng nội môi, rối loạn các chức năng nội tiết của thận. Các triệu chứng trên nặng dần tương ứng với giảm mức lọc cầu thận. Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh. Lúc này thận mất chức năng hoàn toàn, đòi hỏi phải điều trị thay thế thận.

Suy thận mạn là một bệnh lý rất phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc các bệnh về thận càng cao do các cơ quan đều đã đang suy yếu. Theo một nghiên cứu có đến 1/5 nam giới và 1/4 nữ giới ở độ tuổi 65 – 74 có khả năng mắc bệnh suy thận.

Cấp độ suy thận, triệu chứng và biểu hiện của mỗi cấp độ

Thận là cơ quan tiết niệu đảm nhận chức năng lọc máu, điều hòa áp suất thẩm thấu, cân bằng nội môi và các chuyển hóa trong cơ thể, giúp đào thảo chất độc ra ngoài. Do đó nếu thận hư yếu, những chức năng này sẽ không được thực hiện một các tốt nhất gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cơ thể, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Triệu chứng của suy thận mạn

Triệu chứng lầm sàng 

+ Thay đổi sắc tố da: da thiếu máu và các sản phẩm chuyển hóa ứ đọng dưới da dẫn tới da xám, nhợt nhạt.

+ Phù: phù là triệu chứng thường gặp ở bệnh lý suy thận mạn nếu nguyên nhân do viêm cầu thận mạn.

+ Thiếu máu: chỉ thiếu dòng hồng cầu, số lượng bạch cầu, tiểu cầu vẫn bình thường. Bên cạnh đó, còn có thể gặp tình trạng sốt xuất huyết như: chảy máu mũi, chảy máu chân rang,…
+ Tiêu hóa: chán ăn, buồn nôn, giai đoạn muộn có thể ỉa chảy, loét niêm mạc miệng và đường tiêu hóa.

+ Tim mạch: có tới 50-80% số lượng bệnh nhân suy thận mạn gặp phải những biến chứng tim mạch. Bệnh nhân suy thận mạn có thể gặp các biến chứng tim mạch như:tăng huyết áp, viêm màng trong tim, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim…

+ Thần kinh cơ: chuột rút, yếu cơ, viêm thần kinh ngoại vi, nặng hơn là hôn mê.
+ Xương: tổn thương xương trong suy thận mạn được gọi chung là loạn dưỡng xương do suy thận.

+ Đau ngang thắt lưng: Đây là trong những triệu chứng của người bị suy thận, tình trạng đau mỏi ngang thắt lưng nhiều trường hợp còn khiến người bệnh không thể đứng thẳng ngay lập tức mà phải đứng dậy từ từ.

+ Đi tiểu nhiều: Người bị suy thận mạn sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều cả ngày và đêm kèm theo là các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, đi tiểu ra ,máu, nước tiểu có màu và mùi bất thường.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-than-u-nuoc-o-tre-em-ma-me-nen-biet-de-tranh-gap-nguy-hiem/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *