Sử dụng cây mật nhân chữa bệnh về gan hiệu quả

Các bnh v gan luôn là vn đ đau đu đi vi các bnh nhân, không ch vì din biến phc tp ca bnh mà bnh gan khó cha tr dt đim, d đ li nhng biến chng nghiêm trng, nh hưởng nghiêm trng đến sc khe và cuc sng người bnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu phương pháp sử dụng cây mật nhân chữa bệnh về gan hiệu quả.

Mật nhân hay còn gọi là cây bách bệnh do khả năng chữa trị nhiều bệnh nguy hiểm của cây thuốc này. Loài cây này rất phát triển ở khu vực Đông Nam Á, tại Việt Nam, cây mọc hoang nhiều trong các rừng thưa, nhiều nhất là ở khu vực Tây Nguyên. Cây có chiều cao trung bình, lá kép, hoa và bao hoa màu đỏ nâu. Hầu hết các bộ phận của cây  đều có thể dùng làm thuốc, nhưng các bộ phận được ứng dụng nhiều nhất là rễ cây.

cay-mat-nhan

Tác dng ca mt nhân vi gan
Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, đặc biệt là xơ gan, bệnh nhân thường có biểu hiện chán ăn, vàng da, cơ thể mệt mỏi kéo dài; ở nam giới sẽ gây suy giảm sinh lý. Nếu không được chữa trị sớm sẽ gây mất hoàn toàn chức năng gan, ung thư gan và thậm chí là tử vong.
Cây mật nhân, đặc biêt là phần rễ, có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giải độc gan, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, giảm thiểu các hệ quả xấu do gan yếu đem lại. Đối với nam giới bị xơ gan do uống nhiều rượu bia, sẽ gây suy giảm chức năng sinh lý, sử dụng mật nhân giúp phục hồi sinh lý ở nam giới, giảm thêm rượu bia.
Bào chế mt nhân làm thuc
Do mật nhân có vị đắng nên ít được dùng trực tiếp mà nên sơ chế trước để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.
Tán thành bt: phơi thật khô rễ và vỏ thân, sau đó đem tán thành bột, vo lại thành các viên nhỏ. Sử dụng ngày 3 lần sau bữa ăn.
Ngâm rượu: Ngâm mật nhân theo tỷ lệ 1 phần mật nhân, 5 phần rượu, có thể cho thêm chuối hội hoặc hóa atiso đểgiảm vị đắng. Sau 3 đến 4 tuần là có thể bắt đầu uống được, nên uống ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 30ml.
Sc thuc ung: Dùng khoảng 15gr mật nhân trong 1,5l nước. Đun thật nhỏ lửa trong vòng 15 – 20 phút rồi sau đó chắt lấy nước uống. Khi sắc thuốc có thể cho thêm cà gai leo hoặc cây cỏ ngọt, vừa tốt cho gan, vừa giảm vị đắng đặc trưng của mật nhân giúp người bệnh dễ uống hơn.

Khi sử dụng mật nhân làm thuốc, người bệnh nên lưu ý: nên dùng mật nhân với liều lượng vừa phải, đặc biệt là rượu mật nhân không nên uống quá nhiều trong ngày; tuyệt đối không dùng mật nhân cho phụ nữ đang mang thai vì có thể gây sảy thai. Việc sử dụng mật nhân chữa bệnh gan nên được sự cho phép của các chuyên gia y tế, bệnh nhân không nên tự ý dùng khi chưa được thăm khám, đánh giá tình hình bệnh cẩn thận. Với các trường hợp bệnh nặng thì chỉ dùng mật nhân khó có thể đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *