Những nguyên nhân khó đoán dẫn đến căn bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung luôn là căn bệnh khó chẩn đoán, khó chữa nhưng lại khó tìm hiểu nguyên nhân. Sau đây là những lý do dẫn đến tình trạng khó phát hiện những nguyên nhân khó đoán dẫn đến căn bệnh u xơ tử cung.

Ai bị u xơ tử cung?

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc. U xơ tử cung là những khối u thường gặp nhất ở đường sinh dục nữ. Chúng xảy ra ở 20-25% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Sự hiện diện của u xơ tử cung là lý do phổ biến nhất đối với một người phụ nữ để có được phẫu thuật ở nước này, tổng cộng khoảng 200.000 mỗi năm. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị các triệu chứng từ u xơ tử cung nhưng chưa bao giờ trải qua một cuộc phẫu thuật.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung?

u-xo-tu-cung

Nguyên nhân cho sự phát triển u xơ tử cung chưa xác định được. Leiomyoma phát sinh sau khi có kinh nguyệt (bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi vị thành niên) và thoái sau khi mãn kinh, điều này cho thấy sự phát triển của u xơ tử cung phụ thuộc vào sự hiện diện của kích thích tố (chủ yếu là estrogen). Nhưng các nguy cư gây ra sự phát triển của u xơ tử cung không được biết đến và sự tương tác của kích thích tố khác nhau và các yếu tố tăng trưởng có khả năng được tham gia chưa được hiểu rõ. Khi u xơ tử cung xuất hiện, tốc độ tăng trưởng của chúng cũng phụ thuộc vào estrogen, progesterone và kích thích tố có thể khác . Tốc độ tăng trưởng khác nhau rất nhiều ở phụ nữ và nguyên nhân chính xác cho sự dao động này không được biết đến, làm cho việc dự đoán hành vi của u xơ tử cung rất khó khăn.

Triệu chứng của u xơ tử cung xuất huyết

Các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến u xơ tử cung là u xơ tử cung xuất huyết, thường chảy máu kinh nguyệt rất nhiều, với sự hình thành cục máu đông. Thiếu máu (máu thấp) là một tác dụng phụ thường gặp. Thuật ngữ y tế cho chảy máu kinh nguyệt nhiều là rong kinh.

Khi mức độ nghiêm trọng tăng trong u xơ tử cung xuất huyết, tụ máu đông với thời kỳ kinh nguyệt thường xuyên xảy ra. Các cục máu đông hình thành do máu ở trong tử cung đủ dài để đông lại trước khi bị trục xuất vào âm đạo. Khi những cục máu đông vượt qua, chúng có thể gây ra chuột rút nặng kinh nguyệt.

Làm thế nào kiểm soát u xơ tử cung xuất huyết ?

U xơ tử cung được cho là thay đổi sự co cơ của tử cung, có thể ngăn ngừa tử cung từ việc kiểm soát mức độ chảy máu trong giai đoạn của bệnh nhân. Ngoài ra, nó đã được chứng minh rằng u xơ nén các tĩnh mạch ở thành tử cung. Điều này dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu của niêm mạc tử cung. Khi áp suất trong các tĩnh mạch tăng lên, niêm mạc tử cung bị căng sữa. Điều này có thể dẫn đến chảy máu nặng trong một thời gian kinh nguyệt. Nó cũng có thể đóng góp cho chảy máu bất thường. Chảy máu kinh nguyệt nhiều thường do u xơ tử cung sâu bên trong vách tử cung (intramural) hoặc những người chỉ thuộc lớp lót bên trong tử cung (dưới niêm mạc). U xơ tử cung rất nhỏ trong thành tử cung hoặc u xơ ở phần ngoài của tử cung (subserosal) thường không gây chảy máu bất thường.

Có nhiều nguyên nhân tiềm năng khác của chảy máu kinh nguyệt nhiều và do đó, một lịch sử phụ khoa cẩn thận, kiểm tra vật lý là một điều quan trọng một phần của việc đánh giá một bệnh nhân bị chảy máu nặng. Chỉ vì một bệnh nhân có u xơ tử cung, nó không có nghĩa là các u xơ tử cung là nguyên nhân gây ra chảy máu bất thường.

Các nguyên nhân khác bao gồm tăng sản nội mạc tử cung (một dày lên bất thường của niêm mạc tử cung), polyp nội mạc tử cung, adenomyosis, và thậm chí cả ung thư tử cung. Khả năng của các nguyên nhân này thường có thể được xác định dựa trên một lịch sử phụ khoa và kiểm tra sức khỏe, nhưng lần xét nguyện bổ sung có thể cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *