Những căn do gây lên bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh hiếm muộn nữ là căn bệnh phổ biến thường gặp trong từng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước tính rằng các vấn đề của nữ giới có tác động đến một phần ba số trường hợp hiếm muộn, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại được gây ra bởi sự phối hợp của cả nam giới và nữ giới.

vo sinh nu

Có khá nhiều căn nguyên tạo ra vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý. Các nguyên nhân chính xác hơn được phát biểu sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo lên hiếm muộn. Ví dụ, có một loại gen nếu như mặt hạn chế sẽ ngăn trở không cho buồng trứng phát triển, do vậy trứng không thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được dự trong một phòng thể nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân đối nội tiết tố: Sự mất cân bằng của hóoc-môn giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các kích thích tố nam trong thân thể phụ nữ làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sản xuất không giống nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp hiếm muộn này ở phụ nữ.

Các cơ quan sản xuất bị tổn hại: Sự bất bình thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa có thai.

Hiếm muộn nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, giải phẫu, và không rõ nguyên do. Dưới đây là một vài căn nguyên và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sản xuất.

Thống nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, có thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, cản trở việc chuyển di trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung mở mang không ở nơi thường ngày của nó. Mô được đặt không hợp lý chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng thường ngày của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dù là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là không mạch lạc.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một nguyên do chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau buốt, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Căn nguyên tâm lý: Căng thẳng ý thức, băn khoăn, kinh hồn và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có những lúc dẫn tới vô sinh ở nữ. Không thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây ra Căng thẳng về cảm xúc, làm cho vấn đề càng trở thành tồi tệ hơn. Nguyên do tâm lý thường là trợ thì và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *