NGUY CƠ đau lưng Ở NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH dùng CHẤT CREATINE

Creatine là một loại chất bổ sung thường được sử dụng bởi những cá nhân tập thể hình để tăng cường khả năng tập luyện và đẩy nhanh quy trình hồi phục cơ bắp. Tuy rằng chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo lên một vấn đề khá khó chịu là đau ê ẩm vùng lưng. Trong trường hợp bạn sử dụng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có năng khiếu chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản xuất ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự gây ra Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thức ăn giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với hàm lượng rất ít. Để bổ sung dễ dãi và với tỷ lệ lớn, những cá nhân tập thể hình thường hấp thu Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Sử dụng chất bổ sung Creatine cùng với các thức ăn chứa cacbohydrate dễ hấp thụ sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có khả năng thực hiện các bài tập nặng hơn giúp cơ bắp mở mang nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine là nguyên nhân gây ra cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp cử động càng nhiều, lượng máu cung cấp nó cần càng lớn. Máu có chứa nước, các dưỡng chất, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng máu và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn đến chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng thường gặp nhất là vùng lưng dưới. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ thắt lưng đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi dùng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để phòng tránh mất nước quá mức, bạn nên tránh luyện tập trong môi trường quá nóng khi dùng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân đỡ hẳn bệnh đau ê ẩm vùng lưng từ thảo mộcchữa trị đau điếng lưng bằng cách thức tập luyện

Creatine gây lên các vấn đề về thận

Một trong những lý do tạo ra đau lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được cảm thấy ở vùng lưng dưới gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận rõ ràng nào về mối tác động giữa Creatine và đau thận nhưng sử dụng quá nhiều Creatine có thể sẽ làm thương tổn thận. Creatine gây lên một chất gọi là creatinine là nguyên nhân gây ra thận buộc phải lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị tổn thương.

Chỉ có một vài nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một số trong số đó bao gồm những cá nhân đã gặp rối loạn thận từ trước. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là rủi ro gây đau thận không cần phải chú ý tới. Những cá nhân gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những cá nhân dưới 18 tuổi hoặc nữ giới đang mang thai và cho con bú không nên dùng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường khả năng tập luyện nhưng nó cũng có chứa một số rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc sử dụng loại thuốc này mà dùng liều lượng thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *