Kiến thức chữa trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện giờ tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Yêu cầu cho tôi biết cách chữa trị. (Nguyễn Tấn Lực)

voi-hoa-cot-song-vung-co

Đáp của phòng mạch online:

– Từ thoái hóa xương cột sống được sử dụng như là từ thoái hóa đốt sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong thái.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau nhức ở lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ thuần tuý được gây ra bởi các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi căn bệnh của đĩa xương sống, hay tồi tệ hơn có thể là do sự chèn ép các rễ tâm thần do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau ê ẩm vùng lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau kinh niên kéo dài quá lâu như anh thi thoảng cần được tư vấn về tâm lý.

Cách thức nội khoa có nghĩa là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa đầu tiên. Thế nhưng để có một cách thức điều trị chuẩn xác thì phải có chẩn đoán chuẩn xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không thể chẩn đoán bệnh đúng đắn qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội thần kinh hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và phương pháp điều trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *