Hỏi đáp về nguyên nhân biểu hiện chữa trị gai xương

Tôi bị gai đôi cột sống đã 2 năm, chữa trị bằng cách thức bấm huyệt nhưng không đỡ. Bệnh của tôi có thể phẫu thuật được không và có khỏi hoàn toàn?

Đáp:

Gai xương là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Có 3 nguyên cớ dẫn đến căn bệnh này: viêm khớp cột sống kinh niên, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hoặc gân xúc tiếp với đốt sống, rốt cục là tiền sử bị thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

gai-cot-song-lung

Chiều dài của các gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau, việc gây áp lực của gai lên các bộ phận khác không nhiều, cho nên, đa phần những người bị gai đôi cột sống sẽ không gặp chướng ngại trong sinh hoạt và việc giải phẫu cắt bỏ gai là không cần thiết. Phẫu thuật gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong các trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ tâm thần cột sống. Thế nhưng, việc phẫu thuật cũng chẳng thể triệt tiêu bệnh hoàn toàn, vị gai có thể mọc lại.

Đối với bệnh gai cột sống, phương pháp điều hiệp nhất vẫn là châm cứu, vật lý trị liệu, liên quan cột sống để tăng sự vận động các cơ khớp… Cùng với cách thức trên, người bệnh nên cần cù tập TDTT như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh liên quan lên cột sống và bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Gai cột sống là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh vôi hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mãn tính, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự thương tổn bề mặt của khớp và ngăn chặn cử động của xương, đồng thời tạo ra đau đớn ở các chừng độ không giống nhau. Nhìn chung, bất kỳ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai xương, nhưng thường nhật khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai cột sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis) được dùng ứng với đĩa phương mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít áp bức vào tủy và rễ thần kinh. Gai cột sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai xúc tiếp với dây tâm thần, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, có khi làm hạn chế cử động.

Tại sao lại bị gai cột sống?

Căn do tạo lên bệnh gai cột sống có nguồn gốc từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống, khi nó gặp vấn đề. Xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xưống. Nó có khuynh hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Kết quả là các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát. Theo đó hình thành các gai xương, gây đau và cản trở vận động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống. Lúc khớp xương bị thoái hoá, mât sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn. Khớp xương bị viêm (sưng và đau) lúc đứng, ngồi và cả lúc đi. Vì khớp cột sống bị viêm, các đĩa xương sống giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn chắc chắn như trước. Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai xương bao quanh những khớp xương sống lưng đó. Song song, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh hao hao.

Không chỉ thế khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong những nguyên cớ tạo lên đau đốt sống. Ngoài ra còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, thừa cân cũng như tác dụng do nhân tố di truyền (có những cá nhân mang gien có tác dụng là nguyên nhân gây ra đĩa xương sống của họ yếu hơn thường nhật).

Theo một số thống kê thì có 3 căn do chính dẫn đến gai xương:

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần và cuối cùng hai bề mặt xương xúc tiếp, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, thân sẽ có một quá trật tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng thành quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai cột sống.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người nhiều tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Sự thoái hóa xương cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một vài chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của thân để tu sửa nơi bị chấn thương tổn sẽ dẫn tới sự hình thành gai xương. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *