Hiểm họa từ sử dụng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân lịch trình và thời gian điều trị là những việc tưởng dường như rất giản dị khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc không giống nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Sử dụng thuốc không bền chí, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Thành thử, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít tổn phí điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng ngày càng tồi tệ hơn.

Giống nhau cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí sử dụng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng thành ra, suốt 8 năm chữa trị bệnh lý gai đốt sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Sử dụng thuốc không hợp lý cách có thể gây ra những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống phản khoa học liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày một xấu hơn gây ra những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Hơn nữa, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở thành vô cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Tuyển lựa thuốc bảo đảm chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thí nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: Thuốc Nam thường chữa trị từ căn nguyên của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải dùng hàng ngày trong một thời gian nhất mực. Do vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì bệnh nhân khớp cần phải kiên trì sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo lắng và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, tức là thân bắt đầu hấp thụ và thích ứng với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ ít dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân ngặt nghèo các hướng dẫn sử dụng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong thái này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả chữa trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí thương tổn vách thực quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *