Cách hoàn hảo để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất thường gặp. Tại Hoa Kỳ đã tiến hành một số nghiên cứu và đã chỉ ra rằng có đến gần 70% dân số ở nước họ trong độ tuổi trưởng thành đang mắc phải căn bệnh này. Nhưng cũng thật may mắn là không phải trường hợp nào cũng chuyển biến thành bệnh. Vậy làm sao để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản và tốt nhất?

Ai là người dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm?

Đĩa đệm được cấu trúc nằm ở giữa hai đốt sống kế cận. Bên ngoài của đĩa đệm là một bao xơ dày và chắc, còn bên trong ruột có chứa một chất nhầy, nó gần giống như lòng trắng trứng mà người ra gọi là nhân nhầy. Khi mà bao xơ bị rách ra, thì dẫn tới nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, khi đó nó sẽ tạo thành một khối gọi là khối thoát vị.

dieu-tri-thoai-hoa-dia-dem-cot-song-that-lung

 Ai là người dễ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu như khối thoát vị này đè vào những rễ thần kinh thì sẽ gây ra những hiện tượng như tê, đau, yếu liệt… Nhưng cũng thật may mắn là có khoảng một nửa số người không bị gì cả. Còn một nửa còn lại thường có dấu hiệu bị đau lưng. Và những người bị đau lưng này đa số không tới gặp bác sĩ để điều trị. Số ít hơn thì bị đau thần kinh tọa hay có những biểu hiện khác của chèn ép rễ thần kinh. Do đó mà người ta cho rằng hình dạng của cái ống sống quyết định ai bị đau và ai không đau. Có những người có ống sống dạng tròn là may mắn nhất (may mắn hơn nữa là số này chiếm tỉ lệ nhiều nhất), còn nếu như bạn xui xẻo có một cái ống sống hình lá thì khi có thoát vị đĩa đệm là gần như chắc chắn là sẽ bị bệnh.

Phương pháp trị liệu cho từng trường hợp

Những bài tập luyện và vật lý trị liệu được đánh giá là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Với phương pháp vật lý trị liệu bạn có thể được kết hợp với dùng thuốc tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng thuốc nào cũng vậy kể cả thuốc nam hay thuốc bắc bao giờ cũng có hai mặt của nó.

Tiêm thấm là phương pháp ít xâm lấn được thực hiện trong phòng vô khuẩn dưới hướng dẫn của Xquang. Biện pháp này được chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi chỉ có đau mà không có sự hiện diện của thương tổn thần kinh. Bên cạnh tiêm thấm vào khoang ngoài màng cứng và tiêm vào các khớp của cột sống, việc block (phong bế) các hạch hoặc rễ thần kinh thường được áp dụng cho các trường hợp đau thần kinh tọa đơn thuần. Mặc dù vậy nhưng tiêm thấm chỉ được coi là một phương pháp giảm đau và có hạn chế là chỉ làm được một số lần nhất định. Đôi khi nó cũng gây ra các biến chứng nặng nề như gây thương tổn rễ thần kinh hoặc nhiễm khuẩn.

Vẫn chưa có phương pháp nào thực sự hoàn hảo

dieu-tri-benh-thoai-hoa-dot-song-that-lung

 Cách điều trị bệnh thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất

Hiện nay, tỷ lệ người bị đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm thắt lưng rất lớn, bệnh này làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống cũng như khả năng làm việc của người bệnh, do đó mà nhu cầu khám chữa bệnh này rất cao. Có rất nhiều nghiên cứu về căn bệnh này cũng như rất nhiều phương pháp chữa bệnh. Nhưng vẫn không có phương pháp nào là hoàn hảo và thực sự triệt để. Bởi lẽ phương pháp nào cũng có hạn chế và chống chỉ định.

Với những phương pháp giảm áp đĩa đệm, có thể dùng sóng radio cao tần, sử dụng laser hay thậm chí bổ sung thêm những dụng cụ gắp cắt và nội soi hỗ trợ… đây là những phương pháp có tác dụng giảm áp, có tính tức thời và chỉ có giá trị dài hạn khi cột sống không phải chịu áp lực nữa.Mặt khác những phương pháp này không có hiệu quả khi bao xơ đã rách hẳn (nghĩa là có khối thoát vị đĩa đệm thật sự), mà thậm chí còn chống chỉ định khi dây chằng dọc sau đã bị rách đứt.

Bên cạnh đó việc thực hiện tập luyện thể thao, nhất là bơi lội, dùng thực phẩm, thuốc an toàn, vệ sinh, sống trong một môi trường trong sạch, tránh tiếp xúc với các chất độc hại, đồng thời thường xuyên vận động, cần tránh việc ngồi lì một chỗ và đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cái cột sống của bạn khỏe hơn.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Bị thoát vị đĩa đệm lần đầu những khó khăn và rắc rối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *