Độ tuổi và đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh đau ở thắt lưng nhiều nhất?

Đau ở thắt lưng là căn bệnh liên quan đến xương khớp thường gặp nhất. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi song những đối tượng như dân văn phòng, những người chơi thể thao, những công nhân khuân vác hàng hóa là những người dễ bị hơn cả.

Nằm ngủ trên đệm lò xo dễ bị đau ở thắt lưng
Nằm ngủ trên đệm lò xo dễ bị đau ở thắt lưng

Dân văn phòng có nguy cơ bị đau ở thắt lưng

Một ngày với 8 tiếng ngồi làm việc liên tục khiến xương cột sống của bạn bị mỏi. Nhiều người có thói quen ngồi nghiêng, tì sát vào bàn làm việc là những tư thế không đúng. Tiếp diễn trong thời gian dài gây vẹo xương sống, thoái hóa đĩa đệm.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo thời gian ngồi tối đa là 40 phút và sau đó bạn cần phải dành 1 đến 2 phút đứng lên đi lại. Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để giảm thiểu tối đa thời gian ngồi như đứng lên đi rót nước, đứng để trò chuyện hoặc trao đổi công việc với đồng nghiệp….

Đau thắt lưng thường xảy ra ở người người chơi thể thao bán chuyên hoặc những người làm công việc lao động chân tay

Mang vác vật nặng không đúng cách dễ bị đau ở thắt lưng
Mang vác vật nặng không đúng cách dễ bị đau ở thắt lưng

Đối với những người chơi thể thao bán chuyên  phải tập luyện những môn thể thao đòi hỏi kĩ thuật cao, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc rất dễ dẫn đến hiện tượng đau lưng do dãn dây chằng, đau ở thắt lưng do đĩa đệm ngăn cách giữa các xương bị thô nhám, mất độ đàn hồi và khi vận động mạnh dễ bị vỡ. Khi đĩa đệm bị vỡ, sẽ xô vào cột sống hoặc các dây thần kinh hai bên dẫn đến hiện tượng đau thắt ở vùng lưng. Lúc đó các vận động viên nên dành thời gian để nghỉ ngơi và không nên luyện tập quá sức nếu không cơn đau có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Mỗi người từ độ tuổi sau 30 đều có những thoái hóa nhất định trong cơ thể. Đặc biệt với những người làm việc liên quan đến lao động chân tay nhiều thì hiện tượng xương cột sống thoái hóa gây ra những cơn đau khá phổ biến. Việc phải nâng nhấc các vật nặng khiến trọng lực dồn cả vào phần xương sống ở sau lưng.

Có những công nhân thường xuyên vác hàng nặng bằng cách cúi khom lưng để vác hàng từ dưới đất đặt lên vai một cách mau lẹ, đây là sai lầm phổ biến đặc biệt ở những người trẻ. Họ cho rằng mình trẻ và có sức khỏe nên không để ý đến điều đó nhưng nó có thể gây ra những hậu quả tức thì đó là đau do dãn dây chằng và về lâu về dài khiến cho quá trình lão hóa xương diễn ra nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *