Dấu hiệu và những phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đốt sống cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng ỉa không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

benh-thoat-vi-dia-dem-co (2)

Khi bệnh nhân mắc phải bệnh thoát vị đĩa cột sống ở thời đoạn  năng nặng, điều trị thường tốn kém và phẫu thuật khá đáng cảnh báo, do đó cần chủ động đề phòng.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai, tới chữa trị thoát vị đĩa xương sống tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho bệnh lý này. Bệnh nhân Mai đã bị thoát vị đĩa đốt sống 15 năm, cho biết lúc đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, người bệnh đã tìm đến đông y để điều trị, nghe đâu bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng hơn. Trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời kì ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “lúc đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau ê ẩm vùng lưng, thì chỉ bảo tôi bị thoát vị đĩa cột sống và đè nén dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi dưng được, thở cũng ngặt nghèo, song song đôi chân tím đen lại”.

Đĩa đốt sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho thân thể cử động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa xương sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa cột sống, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong thái xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay cơ thể cũng có thể gây thoát vị đĩa cột sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa xương sống là trong đĩa đốt sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, thành ra khi viêm dị ứng như vậy sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, có nghĩa khô đĩa đệm lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, bệnh nhân có biểu hiện bị đau lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa xương sống bị thương tổn như thế nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống cột sống (thắt lưng) người bệnh có thể không đi lại được, không có năng lực co chân. Đối với thoát vị đĩa xương sống vùng cột sống cổ, nếu nặng bệnh nhân có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 tuổi, những người mới ở thời đoạn đầu chỉ chữa trị bằng nội khoa và khôi phục chức năng. Ở thời đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các thầy thuốc cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức điều trị, tái tạo nhân nhầy đĩa xương sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ bình phục lại đĩa đốt sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai thời đoạn sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng giải phẫu nội soi, điều trị thoát vị đĩa cột sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa xương sống, người bệnh cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau đốt sống thắt lưng. Để tránh tải trọng nhiều không kể xiết lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa cột sống cột sống lưng cần đeo đai lưng hay người bệnh thoát vị đĩa xương sống cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẽ nhõm thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *