Đau ê ẩm vùng lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một căn bệnh thuộc về đường ruột là nguyên nhân gây ra cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới khác thường là dân chúng Hoa Kỳ. Nguyên nhân của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn dịch thường được tin là do yếu tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những cá nhân mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ gây ra viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có tác dụng thu nạp dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng, bệnh Celiac tạo lên rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể dùng hết thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được hấp thu và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể hủy hoại một vài kết cấu bên trong.

Một vài triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ em gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu máu do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau ê ẩm ở cẳng chân

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau lưng

Giả dụ bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau nhức ở lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thu chất gluten có thể dẫn tới thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong tất thảy cơ thể và tạo ra đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị liên quan nhất bởi cơ thắt lưng phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp hoạt động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây bất trắc liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo làm cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được sử dụng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không chuẩn xác, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị thương tổn, hao sút không có nguyên liệu là các protein để tu bổ và ngày một suy yếu.

Bệnh Celiac cũng có thể tạo ra chứng loãng xương – nguyên do dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng. Điều này là do các xương bị suy yếu do cơ thể không hấp thu được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau nhức ở lưng là một trong những triệu chứng có thể của bệnh lý Celiac. Giả như bạn nghi ngại mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có cách thức chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *