Chữa trị và phòng ngừa bệnh lý thoái hóa xương đốt sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý phổ biến ở độ tuổi luống tuổi. Tuy vậy bây giờ, nhiều những người ở độ tuổi thấp có thói quen hoạt động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

thoai-hoa-dot-song-lung

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của cân nặng cơ thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên nhân nào đó làm biến hóa kết cấu này thường tạo lên bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí thoái hóa cột sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên do thường gặp là do lão hóa cơ thể, cho nên, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống. Vôi hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi mắc phải bệnh này bệnh nhân chỉ có cảm giác đau ê ẩm vùng lưng mà không có chèn ép lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa xương cột sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương cột sống, có thể cứ vào một số biểu hiện điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, lưng dưới, gáy xuất hiện đều đặn, âm ỉ, gây giới hạn hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi hoạt động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Hơn nữa, cơn đau rắc rối sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm hạ…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng chèn ép thần kinh, đau chân hoặc tê chân, người bệnh đi bộ không đi xa được… Bệnh nhân sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng phương pháp vật lý hoặc bằng phục hồi chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện tại còn có thuốc làm phục hồi mặt sụn, do khi bị bệnh toàn bộ mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo mức độ và giai đoạn”.

Các bác sĩ khuyến cáo trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống, bệnh nhân cần khác thường để ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau hành hạ nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần massage, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau nhức ở lưng do thoái hóa xương cột sống một lần, lại càng phải giữ gìn, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng thoái hóa xương cột sống người lao động thuộc hạ nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác sai tư thế khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang lại ích lợi to lớn cho xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *