Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh, không chỉ về bệnh thoát vị đĩa đệm mà hầu như bệnh nào cũng như vậy. Dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bạn đang tìm kiếm.

Bệnh thường xuất hiện ở đâu ?

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh
Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh

Cột sống gồm 24 đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực và 5 đốt sống thắt lưng. Giữa hai đốt sống là cấu trúc sụn gọi là đĩa đệm có tác dụng bảo vệ cột sống bằng cách “hấp thụ” sức ép từ các hoạt động hằng ngày như đi lại, làm việc, tập luyện… giúp cột sống đàn hồi, linh hoạt, chịu được sức ép tốt hơn.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một hay nhiều đĩa đệm ở giữa các đốt sống bị hỏng, trượt ra khỏi vị trí của nó gây chèn ép vào tủy sống và thường là hậu quả phổ biến của bệnh lý thoái hóa cột sống. Đĩa đệm bị thoát vị, chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh trong ống sống sẽ gây đau, rối loạn cảm giác tại chỗ. Triệu chứng thường gặp là:

– Đau chân và tay: gây đau dữ dội ở hông, đùi, bắp chân, lòng bàn chân (nếu xảy ra ở các đốt sống thắt lưng) và đau mạnh ở cổ, bả vai, cánh tay, ngón tay (nếu xảy ra ở các đốt sống cổ).

– Tê hoặc rối loạn cảm giác: người bệnh thường có dấu hiệu tê bì hoặc nóng rát bề mặt da do dây thần kinh bị chèn ép chi phối.

– Yếu liệt cơ bắp: các vùng cơ bắp do các dây thần kinh bị chèn ép kiểm soát có xu hướng yếu đi, thậm chí tê liệt, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, làm việc, dễ té ngã…

Các cơn đau thường tái phát nhiều lần, khi âm ỉ lúc dữ dội và thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, khi đứng hoặc ngồi lâu, hắt hơi, ho hay cười, khi xoay người hoặc đi lại.

Sụn hư tổn khiến đĩa đệm bị dịch chuyển

Đĩa đệm thực chất là một cấu trúc sụn đặc biệt ở khớp cột sống. Mỗi đĩa đệm gồm có hai phần, một phần mềm, sền sệt bên trong gọi là nhân nhầy và một vòng xơ bao bọc bên ngoài cứng rắn hơn. Đĩa đệm bị thoát vị thực ra là hậu quả của bệnh lý thoái hóa cột sống, mà đầu tiên là do sụn khớp hư tổn, bào mòn, mất nước qua thời gian. Khi đó, dưới sức ép của cơ thể, vòng xơ sẽ dễ bị rách, nứt và lớp nhân nhầy bên trong dễ bị thoát vị ra ngoài, chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh.

Điều đáng nói là, không giống như nhiều khớp khác trên cơ thể, các khớp ở cột sống không có màng hoạt dịch và dịch khớp nên việc nuôi dưỡng các đĩa đệm rất khó khăn. Chưa kể, cột sống cũng là một trong những nơi thường xuyên chịu nhiều áp lực nhất của cơ thể. Vì vậy, sụn ở cột sống càng dễ bị hư tổn, thoái hóa nhanh hơn.

Một thống kê cho thấy, ngay cả khi không có triệu chứng gì đáng kể, thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI), 38% người ở tuổi từ 45 cho kết quả đĩa đệm bị phình ra và thoát vị, chứng tỏ sụn khớp đã và đang bị hư tổn âm thầm.

Tìm hiểu phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền

Giải pháp dự phòng và chữa trị từ gốc

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh
Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn khi bạn hiểu hơn về bệnh

Các chuyên gia cho biết, gần 15% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần can thiệp ngoại khoa để giải quyết cơn đau. Số còn lại nhẹ hơn, thường được điều trị nội khoa kết hợp các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi lối sống, tập luyện, ăn uống… Mặc dù điều trị nội khoa hay ngoại khoa là cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ, nhưng bên cạnh đó còn có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả có thể kết hợp để quản lý các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Xem thêm chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *