Chị em bị đau bụng dưới rốn liệu có phải chỉ là do đau bụng kinh

Nếu chị em đang gặp những cơn đau bụng dưới rốn, đau có thể âm ỉ, kéo dài cũng có thể chỉ là thoáng quá nhưng thành từng cơn hay thậm chí những cơn đau bụng âm ỉ trên rốn không hề rõ ràng. Đừng chủ quan và nghĩ rằng triệu chứng đó không liên quan chút nào đến bệnh lý nhé! Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào? Bình thường đau bụng dưới ở nữ giới vào ngày trứng rụng hoặc vào trước và trong những ngày hành kinh.

Tình trạng đau bụng kinh ở phụ nữ
Tình trạng đau bụng kinh ở phụ nữ

Những triệu chứng đau bụng thông thường

Đau bụng ngày trứng rụng cơn đau nhẹ và rất ít chị em nhận biết được. Còn đau bụng dưới rốn vào ngày kinh khoa học gọi đó là đau bụng kinh. Tình trạng đau bụng kinh thường đau mạnh vào những ngày đầu và giảm dần theo lượng máu kinh. Nguyên nhân đau bụng kinh là do cơ tử cung co bóp để tống hỗn hợp máu kinh ra ngoài. Viêm vùng chậu thường là những viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo, cổ tử cung gây ra viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp trùng, virus và không loại trừ những vi khuẩn bệnh tình dục.

>> Tình trạng chướng bụng khó thở là biểu hiện của bệnh gì ?

Viêm vùng chậu làm xuất hiện những cơn đau bụng dưới rốn bất thường, đau 1 hoặc 2 bên hay đau ở giữa. Triệu chứng kèm theo là khí hư bất thường, sốt nhẹ, tiểu tiện khó. U nang là lành tính, nó xuát hiện ở buồng trứng có thể là một hay nhiều khối u nhỏ. Nếu u lớn thì vùng chậu chị em sẽ bị đau, khối u chèn ép bàng quang và gây ra đi tiểu nhiều lần trong ngày. Siêu âm, khám phụ khoa có thể xác định được khối u.

Những vấn đề ở chị em phụ nữ

Chị em hay bị viêm nhiễm nấm ngứa
Chị em hay bị viêm nhiễm nấm ngứa

Niệu đạo nữ giới rát dế bị vi khuẩn xâm nhập và gây viêm. Khi đã bị viêm niệu đạo thì đường tiết niệu cũng không khỏi bị sưng viêm. Đau bụng dưới rốn, tiểu buốt, tiểu đau là biểu hiện chính của bệnh này. Bàng quang bị viêm, sưng lên và gây áp lực tới vùng xương mu, người bệnh thường gặp tình trạng đau tức bụng dưới rốn, đau nhiều khi buồn tiểu. Ngoài ra còn có thể gặp tình trạng đi tiêu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu. Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng dưới. Những phụ nữ có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có sử dụng nhưng các biện pháp không phòng tránh thai an toàn thì đều có thể mang thai. Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm về vấn đề đau bụng dưới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về Đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào?

Trả lời trên Báo Sức khỏe và Đời sống, ThS. Có thể tình trạng xung huyết ở vùng bụng dưới, các mô giữ nước, tử cung lớn dần và chèn ép các cơ quan lân cận gây rối loạn về bài tiết, tiêu hóa… và gây ra những cơn đau. Những cơn đau này thường không nguy hiểm và không làm thai phụ quá khó chịu. Do vậy, những lần đau bụng là bình thường, không ảnh hưởng tới thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *