Các loại đau lưng và cách điều trị

Đau lưng chiếm 85% dân số trên toàn thế giới với các nguyên nhân khác nhau. Bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống và làm tốn kém rất nhiều chi phí cho điều trị. Cần tìm hiểu các cách chữa đau lưng đơn giản để giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Các loại đau lưng

Các loại đau lưng và cách điều trị
Các loại đau lưng và cách điều trị

Đau lưng trên: Thường do căng cơ vì thừa cân hay tư thế đi đứng ngồi không đúng. Ngoài ra, căng thẳng cũng góp phần gây ra đau lưng trên do cơ cổ bị co lại.

Đau lưng dưới: Có hơn 1/2 phụ nữ bị đau lưng dưới, thường do cơ hoặc căng dây chằng, nâng vật nặng hoặc di chuyển đột ngột.

Đau hông: Đau hông có thể là đau, tê hoặc cảm giác ngứa ran ở lưng dưới và chạy dài xuống một chân do các dây thần kinh hông bị kích thích hoặc áp lực.

Đau do bệnh: Các cơ quan bị hư hại, các khối u hay trục trặc về hệ sinh sản có thể được biểu hiện qua cơn đau ở lưng.

Đau hoặc cứng khớp vào buổi sáng: Cơn đau này có thể do các khớp cột sống bị mòn, thường là do tuổi tác. Ngoài ra, chứng viêm do trục trặc ở đĩa đệm của xương sống cũng có thể là nguyên nhân. Chứng viêm có thể gây đau vào ban đêm và đau dần khi nằm.

Tìm hiểu thêm về ngải cứu chữa đau lưng

Cách giảm đau lưng

Không rũ người: Ngồi rũ người trên ghế đặt áp lực lên các cơ ở lưng trên, cổ và vai, có thể gây ra các vấn đề lâu dài như chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, căng cơ và cổ.

Ông Tim Allardyce, bác sĩ vật lý trị liệu và nắn xương tại Anh, khuyên: “Nếu phải ngồi làm việc lâu. Hãy nhìn qua vai trái và phải của bạn mỗi vài giờ để cổ vận động, sau đó vỗ nhẹ lên hai bên đầu. Điều này sẽ giúp giảm các cơn đau ở cổ và vai”.

Thay đổi áo ngực: Một chiếc áo ngực không vừa người có thể gây căng thẳng cơ bắp trở lại. Có tới 80% phụ nữ mặc áo ngực sai kích thước và dây áo ngực mỏng sẽ không đủ để hỗ trợ bầu ngực lớn, theo bà Sue McDonald, chuyên gia áo ngực của Bộ Y tế Anh.

Những cách đơn giản trị đau lưng: Nếu bạn nghĩ rằng nghỉ ngơi tại giường và di chuyển sẽ giúp giảm cơn đau lưng dưới thì bạn đã sai, và nó có thể gây đau lưng nặng hơn.

Nên chọn bài tập di chuyển toàn bộ cơ thể, ông Henry Howe, chuyên gia thể dục tại Câu lạc bộ Thể thao Reebok ở London (Anh) tư vấn. Bơi lội tốt cho sức khỏe, nhờ động tác bơi giúp cơ thể chuyển động đầy đủ nhưng ít gây áp lực trên cơ thể nhờ được nước hỗ trợ.

Chú ý bàn làm việc: Cả tuần ngồi làm việc cần đảm bảo chiếc ghế, màn hình máy tính và bàn phím đều được điều chỉnh để phù hợp cơ thể bạn. Bạn sẽ tạo áp lực gấp 20 lần vào lưng dưới nếu ngồi không đúng cách.

Đôi chân nên chạm sàn nhà, hông phải cao hơn đầu gối một chút, và nên nghiêng người về phía trước một chút. Đảm bảo màn hình máy tính vừa tầm mắt và uốn cong cánh tay 90 độ từ khuỷu tay đến bàn phím.

Xem thêm về cách chữa đau lưng ở đàn ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *