Bệnh suy thận mạn là gì và mọi thông tin liên quan

Thực tế thì con số này có thể hơn và vẫn đang gia tăng, bệnh suy thận mạn là gì ? là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ chính gây ra những ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là trường hợp xảy ra từ từ, kéo dài và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. 

điều trị bệnh suy thận mạn là gì ?

➣ Hiện nay cũng có rất nhiều biện pháp để điều trị bệnh thận mạn, khi bệnh mới ở những giai đoạn nhẹ, có thể kịp thời điều trị để giải quyết các triệu chứng như phù nề, mệt mỏi, thiếu máu… Đặc biệt là cần cải thiện chức năng cầu thận. Người bệnh cần có chế độ ăn uống và tập luyện tích cực và đạt hiệu quả tốt.

Bệnh suy thận mạn là gì
Bệnh suy thận mạn là gì

➣ Trong những trường hợp xấu hơn biện pháp cuối cùng là lọc máu hay ghép thận thì nên điều trị bảo tồn chức năng thận còn lại, khi mà độ thanh lọc cầu thận còn trên 10ml/phút, tương ứng với giai đoạn I – II – IIa. Mục tiêu điều trị:

  • Làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mạn
  • Ngăn ngặn các nguyên nhân khiến bệnh thận mãn tính thêm trầm trọng.
  • Bảo vệ chức năng thận còn lại.
  • Giảm protein niệu và duy trì huyết áp ổn định.
  • Cung cấp protein bằng chế độ ăn lành mạnh
  • Tránh lạm dụng thuốc tây để đầu độc thận
  • Dự phòng biến chứng tốt nhất.
  • Điều chỉnh cân bằng kiềm toan, thiếu máu, rối loạn điện giải…

Triệu chứng bệnh suy thận mạn là gì

➢  Bệnh suy thận, thận yếu mạn tính là hiện tượng suy giảm chức năng cầu thận, ống thận chậm dần theo thời gian. Các triệu chứng của bệnh này thường không rõ rệt nên khó phát hiện. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu thường xuyên, da dễ bị bầm tím, tình trạng phù nề khó nhận biết.

➢ Nhưng khi bệnh đến giai đoạn nặng, các triệu chứng quá rõ ràng, phù rõ rệt, huyết áp tăng cao, thiếu máu. Tiến hành xét nghiệm sẽ thấy lượng đường, hồng cầu, protein, bạch cầu trong nước tiểu cao, tức là người bệnh có thể đi tiểu ra máu.

➢ Nhưng triệu chứng bệnh càng ngày càng tăng khi đến giai đoạn cuối, hầu như các biện pháp can thiệp đều gặp khó khăn. Người bị bệnh thận mạn dễ bị gãy xương lâu liền, rối loạn testosterol, giảm sinh lý tình dục, vô sinh…

➢ Suy thận mãn tính được chia làm 5 cấp độ. Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị tích cực, thì thời gian chuyển cấp độ rất nhanh chóng. Đến giai đoạn cuối người bệnh phải tiến hành chạy thận nhân tạo, bởi thận sẽ không còn khả năng thực hiện vai trò của nó nữa.

Bệnh suy thận mạn là gì và có nguy hiểm không ?

Mỗi người bình thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất quan trọng giúp lọc máu, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả còn lại vẫn đảm bảo thực hiện được chức năng của mình, nhưng nếu cả hai cùng có vấn đề sẽ là những ảnh hưởng vô cùng lớn, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/hoi-chung-cuong-tuyen-thuong-than-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *