Bệnh thận mạn và những triệu chứng liên quan

Cùng tìm hiểu những nhân chứng sống từ các bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, với những dấu hiệu và triệu chứng suy thận. Bác Phan Xuân Q. ( trú tại xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)  năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhìn thấy nụ cười hạnh phúc trên môi và ngày ngày vui đùa cùng con cháu. 

Tìm lại sự sống nhờ bài thuốc quý chữa bệnh thận mạn

Quá tuyệt vọng và chán nản, đã có nhiều lúc bác rơi vào bế tắc và nghĩ tới cái chết để mong giải thoát khỏi những cơn đau khó chịu do bệnh thận mạn gây ra. Tuy nhiên, ở bên cạnh bác luôn có bố mẹ, đã động viên và truyền sức mạnh để bác chiến thắng với cơn bạo bệnh.

Bệnh thận mạn
Bệnh thận mạn
  • Bác Q nói: “Mỗi lần cứ nghe thầy thuốc nào có thể chữa được bệnh suy thận là bố tôi lại tìm kiếm thông tin và đưa tôi tới tận nơi để điều trị bệnh.
  • Cho tới năm 24 tuổi, bác đã gặp được may mắn khi được một ông lang ở Sơn La mách cho một bài thuốc đông y kết hợp những loại thảo dược quý trong tự nhiên như cỏ xước, cẩu tích, tơ hồng xanh… toàn bộ nguyên liệu này đem sắc lấy nước uống mỗi ngày. Chỉ sau 2 năm kiên trì uống thuốc thì bệnh khỏi hẳn.
  • Chính nhờ bài thuốc quý này bác lại tiếp tục đi học, ra trường lập nghiệp và xây dựng gia đình. Tới nay bác đã có 2 người con trai đều thành đạt, cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Triệu chứng bệnh thận mạn liệu bạn đã biết ?

Các chuyên gia thường hết sức đau đầu bởi những ca bệnh  thận mạn thường được phát hiện khá muộn do tính chủ quan của người bệnh. Những triệu chứng bệnh suy thận bất thường của cơ thể xảy ra mà không được quan tâm đúng mức cũng dẫn đến rất nhiều rắc rối sau này. Nhận biết dấu hiệu suy thận bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Gặp vấn đề trong việc bài tiết nước tiểu: Xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều lần, lượng nước tiểu ít, nước tiểu có bọt, đau rát hoặc căng khi đi tiểu…
  • Phù nề: Chức năng lọc của thận gặp vấn đề nên nước trong cơ thể bị tích lại và tạo ra hiện tượng phù nề toàn thân. Tuy không đau ngứa nhưng khiến người bệnh luôn thấy mệt mỏi và nặng nề, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.
  • Ngứa ngoài da: Hiện tượng ngứa và phát ban có thể xuất hiện thường xuyên bởi đây là biểu hiện bệnh  thận mạn nó làm giảm khả năng loại bỏ các nhân tố có hại, có độc ra khỏi máu khiến cơ thể phản ứng ngửa rát ngoài da.
  • Buồn nôn mệt mỏi: Buồn nôn mệt mỏi thường xuyên do lượng chất độc trong cơ thể ảnh hưởng.

Bị các triệu chứng bệnh thận mạn liệu có con được không ?

Đây là căn bệnh sẽ làm suy kiệt cả sức khỏe và tiền bạc của người bệnh.Nhưng nó có thể chữa thành công nếu bạn kịp thời phát hiện bệnh. Dù là ai, ở trường hợp nào thì có lẽ nỗi lo lớn nhất là biểu hiện của bệnh thận mạn ở nam giới khi chưa lập gia đình đó là bị bệnh này có con được không ? Thật khó để khẳng định ngay mà nó còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Bệnh thận mạn có 4 cấp độ 1, 2, 3 và 4 trong đó giai đoạn 1 là nhẹ nhất, các giai đoạn sau nghiêm trọng dần. Đối với vấn đề nam giới mắc bệnh có thể có con hay không còn phải xem xét tới giai đoạn bệnh.

  • Giai đoạn 1 và 2: Ở 2 giai đoạn đầu, dấu hiệu bệnh chưa có rõ nét, đặc biệt ở cấp độ 1 (thậm chí người bệnh có thể tự chữa mà không cần đến bệnh viện hay uống thuốc). Giai đoạn 2 mọi thứ bắt đầu trở nên rõ hơn và cũng là lúc bệnh thận mạn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, 2 giai đoạn đầu vẫn có thể cứu vãn được.
  • Giai đoạn 3 và 4: 2 giai đoạn cuối mọi thứ bắt đầu khó kiểm soát. Bạn không chỉ phải đối mặt với 1 loạt triệu chứng, biến chứng mà khả năng sinh sản của bạn còn bị đe dọa nghiêm trọng. Cơ bản, Biểu hiện của bệnh suy thận mạn khiến hóc – môn tình dục bị giảm mạnh. Chức năng thận bị tổn hại càng nhiều thì khả năng có con càng thấp. Nhưng nếu các vấn đề về sinh hoạt tình dục được cải thiện thì bạn vẫn có khả năng có con.

Dấu hiệu bệnh thận mạn khi ở tuổi xế chiều 

Cho tới năm 70 tuổi, bác Q lại thấy sức khỏe của mình bị giảm sút, bệnh cũ tái phát trở lại. Thấy thế, con trai đã đưa bác vào bệnh viện quân y 110 để khám, tại đây các bác sĩ cho biết bác đang bị bệnh suy thận độ 2. Nếu như để bệnh chuyển sang độ 3 hay độ 4 thì phải chạy thận mới duy trì được mạng sống.

Bác Q chia sẻ: “ Chẳng nghĩ được rằng, sống tới từng này tuổi mà bệnh vẫn chẳng buông tha mình, 70 tuổi rồi mà chạy thận thì làm sao sống tiếp được, mà ngày trước tôi cũng có rượu chè gì nhiều đâu có uống thì tôi cũng giải rượu ngay.”  Từ khi biết tin bệnh tình của mình nặng hơn điều đó càng khiến cho bác thêm đau khổ, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh hơn.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-suy-than-man-va-nhung-nguyen-nhan-trieu-chung-nguy-hiem/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *