Có tới 80% người trưởng thành bị bệnh đau cột sống thắt lưng

Bệnh đau cột sống thắt lưng còn có tên gọi khác là đau lưng vùng thấp. Đây là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 tới nếp lằn mông (cơn đau có thể diễn ra ở một bên hay cả hai bên). Theo thống kê hiện nay có khoảng 65 – 80% những người trưởng thành trong cộng đồng bị mắc bệnh đau cột sống thắt lưng cấp tính hay từng đợt một vài lần trong cuộc đời và có khoảng 10% số này bị chuyển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính.

Đâu là thủ phạm gây ra bệnh đau cột sống thắt lưng?

Hiện nay nguyên nhân phổ biến gây ra đau cột sống thắt lưng là do căng giãn cơ và dây chằng cạnh cột sống quá mức, thoái hóa đĩa đệm cột sống hay do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, dị dạng thân đốt sống; trượt thân đốt sống, loãng xương nguyên phát… Đây đều là những loại diễn biến lành tính và chiếm đến 90% số trường hợp đau cột sống thắt lưng.

benh-cot-song-that-lung

Thủ phạm gây ra bệnh đau cột sống thắt lưng

Bên cạnh đó, dấu hiệu đau cột sống thắt lưng còn là triệu chứng của một trong những bệnh khớp mạn tính hay tổn thương tại cột sống do nhiễm khuẩn, ung thư, chấn thương nên làm tổn thương cột sống và những nguyên nhân khác

Khi đau cột sống thắt lưng người bệnh có những biểu hiện gì?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau:

– Do căng giãn dây chằng quá mức: Cơn đau thường xuất hiện một cách đột ngột khi bê vật nặng, hoạt động sai tư thế như ngồi làm việc, lao động, thậm chí là việc thường xuyên đi giày cao gót, đi đường dài bị rung lắc, thực hiện một cử động đột ngột hay sau khi bị nhiễm lạnh. Khi đó người bệnh sẽ bị những cơn đau lưng ghé thăm, kèm theo đó là cột sống bị vẹo mất đường cong sinh lý.

do-den

– Với trường hợp bệnh đau cột sống thắt lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân, thì người bệnh thường có những triệu chứng khác kèm theo như: bị sốt, bị sút cân nhanh chóng, dấu hiệu nhiễm khuẩn; gầy, cơn đau ngày càng tăng, nếu như đã sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm nhưng vẫn không thấy cơn đau thuyên giảm thì nó là triệu chứng gợi ý nguyên nhân do ung thư gây ra. Bên cạnh đó trường hợp bạn thấy đau thắt lưng ngày càng tăng và dữ dội theo dấu hiệu shock, da xanh xao thiếu máu thì rất có thể do phình tách động mạch chủ bụng, Khi có dấu hiệu đau vùng thắt lưng bạn chớ chủ quan đây là bệnh đau lưng thông thường mà cần phải tới gặp bác sỹ chuyên khoa để thực hiện những xét nghiệm cần thiết để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Benh-dau-that-lung-cot-song

Stress có thể gây ra bệnh đau cột sống thắt lưng

– Ngoài ra trong một vài trường hợp đau cột sống thắt lưng còn do yếu tố tâm lý tác động như do áp lực trong công việc, stress, tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, lao động quá sức bệnh sẽ chuyển thành mãn tính khó chịu vô cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *