Bạn đã biết về đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng được cho là bệnh phổ biến không kém gì các bệnh cảm cúm sổ mũi thông thường. Càng ngày cuộc sống càng hiện đại khiến cho số lượng người bị đau lưng tăng lên cả về tuổi và số lượng. Cùng tìm hiểu về bệnh đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng để giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn nhé.

Bạn có bị bệnh đau lưng?

Cứ 5 người thì có 4 người bị đau lưng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ và cứ 6 ngày nghỉ làm việc vì lý do sức khỏe thì có 1 ngày nghỉ làm việc là do đau lưng xuất hiện mà không có dấu hiệu báo trước.

Bạn đã biết về đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng
Đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng

Bệnh đau lưng được chúng ta chia thành vị trí và mức độ đau khác nhau.

Đau lưng trên và đau lưng dưới.

  • Đau lưng có thể khởi phát từ vùng lưng trên (người ta gọi là lưng vùng ngực – phần lưng có các xương sườn gắn vào) hoặc vùng lưng dưới.
  • Đau lưng trên có thể là đau nửa trên của vùng lưng, vùng vai và vùng cổ.

Đau lưng cấp và đau lưng mạn tính

  • Cho dù đau lưng ở vùng nào, thì cũng sẽ được phân loại thành đau lưng cấp và đau lưng mạn tính, dựa trên thời gian kéo dài của nó.1,3 Cả đau vùng lưng trên và vùng lưng dưới đều có thể gặp trường hợp cấp tính và mạn tính.
  • Đau lưng cấp là những cơn đau lưng kéo dài trong thời gian ngắn, từ vài ngày cho đến vài tuần.
  • Nếu cơn đau lưng kéo dài trên 3 tháng, thì người ta gọi đó là đau lưng mạn tính.

Nguyên nhân nào gây nên đau lưng của bạn là gì?

Bạn đã biết về đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng
Nguyên nhân gây đau lưng do mang vác nặng

Các nguyên nhân sinh đau lưng thì nhiều, nhưng có thể phân làm hai loại. Một là nguyên nhân do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sinh đau lưng.

Loại thứ hai tuy ít gặp nhưng lại đáng ngại hơn, khi đó đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, loét ống tiêu hóa…

Hiểu được nguyên nhân cũng như nắm rõ các triệu chứng đau lưng của mình sẽ giúp bạn có hướng điều trị đúng đắn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *