7 thực phẩm gây ra tình trạng bụng sôi đi ngoài buổi sáng

Cứ mỗi sáng thức dậy, bạn lại có cảm giác sôi bụng đi ngoài, tuy chỉ là dấu hiệu không nghiêm trọng nhưng không phải vì thế mà chủ quan, bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh khác nặng hơn. Để phòng tránh chứng bụng sôi đi ngoài vào buổi sáng, bạn nên tránh 7 thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm cần tránh không bị bụng sôi đi ngoài

7 thực phẩm gây ra tình trạng bụng sôi đi ngoài buổi sáng

1. Đồ ăn cay nóng: Ăn các loại gia vị cay nóng, ớt khi dạ dày rỗng dễ làm kích ứng thành dạ dày, dẫn tới phản ứng acid, sôi bụng, có thể gây khó tiêu.

2. Thực phẩm, thức uống chứa nhiều đường: Bắt đầu buổi sáng bằng một ly trái cây ép lớn có thể làm quá tải tuyến tụy vẫn còn đang khởi động lại sau nhiều giờ bạn ngủ. Khi dạ dày rỗng, đường trong dạng fructose của trái cây có thể làm quá tải gan, với đường chế biến tinh trạng này còn tồi tệ hơn.

3. Đồ uống có ga: Loại thức uống này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng. Lượng carbonated acid hòa lẫn với acid trong dạ dày rỗng gây ra rất nhiều vấn đề, ví dụ như buồn nôn hoặc ợ hơi. Lượng acid trong dạ dày vốn để tiêu hóa thực phẩm và khi chưa có thực phẩm, lượng acid quá nhiều trong hệ tiêu hóa có thể dẫn tới sôi, đau bụng.

4. Thức uống lạnh: Nên bắt đầu buổi sáng bằng nước ấm thay vì nước lạnh. Uống nước đá khi dạ dày rỗng có thể làm hỏng màng nhầy, khiến bạn tiêu hóa chậm chạp hơn trong cả ngày.

5. Trái cây họ cam chanh: Ăn những loại trái cây chua này khi bụng đói có thể làm tăng tiết acid. Ngoài ra, quá nhiều chất xơ và fructose trong trái cây còn làm hệ tiêu hóa chậm chạp đi. Bạn nên tránh các loại trái cây có chất xơ cứng như ổi, cam vào đầu buổi sáng.

6. Rau sống: Những người ăn kiêng nên chú ý điều này. Rau sống hay xà lách chứa nhiều chất xơ thô có thể làm quá tải dạ dày rỗng. Chúng còn có thể gây đầy hơi, đau bụng.

7. Cà phê: Uống cà phê buổi sáng là quy trình thường xuyên của nhiều người. Tuy nhiên, uống cà phê khi chưa ăn sáng sẽ làm tăng tiết acid, kích thích sự bài tiết acid hydrochloric trong hệ thống tiêu hóa, gây viêm dạ dày ở một số người.

Nếu đã biết 7 thực phẩm cần tránh thì bạn cũng cần biết thêm những thực phẩm nên ăn, đó là: gạo, chuối, táo, bột của các loại hạt tinh bột, các loại trà(hoa cúc, trà xanh, trà sen…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *