3 quan điểm sai lầm về chứng thận yếu

Đông y có nhiều thế mạnh trong điều trị bệnh thận yếu. Tuy nhiên, nhiều khi cả thầy thuốc và người bệnh đều mắc phải sai lầm không đáng có, hậu quả là người bệnh “tiền mất tật mang”, còn thầy thuốc thì suy giảm uy tín.

3 quan điểm sai lầm thường gặp về chứng thận yếu

Cứ bất lực nghĩa là hỏng thận

Cứ yếu sinh lý là nghĩ ngay rằng thận có vấn đề, và tự động tìm mua các loại thuốc bổ thận để uống.

Theo y học cổ truyền, yếu sinh lý thuộc phạm vi chứng “dương nuy” và có nhiều nguyên nhân như yếu tố tâm lý, tình cảm, ăn uống không hợp lý, nhiễm hàn, thấp, sinh hoạt tình dục bừa bãi, tuổi tác, bẩm sinh, bệnh tật…

Thực tế lâm sàng cho thấy, không ít người ở độ tuổi 20 – 40 bị bất lực nhưng cơ thể vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Nguyên nhân gây bất lực ở họ chủ yếu là do yếu tố tâm lý tình cảm, tác động trước hết đến các tạng như can, tâm và tỳ, chứ không phải thận.

thận yếu

Cứ dùng thuốc bổ thận tráng dương là được

Người dùng thì thiếu thông tin, trong khi đó, người bán lại phóng đại tác dụng, sử dụng những loại thuốc bổ thận kém chất lượng, thậm chí là hàng fake để lừa dối khách hàng. Hậu quả là bệnh tình không được cải thiện, có khi còn trở nên tồi tệ hơn, thậm chí dẫn đến những tác dụng phụ như căng thẳng thần kinh, mất ngủ, chảy máu chân răng, mụn nhọt, khô miệng, tăng huyết áp…

Đối với những người thận hư, thận yếu do dùng tân dược để trị liệu tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, tiểu  đường, việc dùng nhầm hoặc lạm dụng thuốc cường dương mang tính ôn nhiệt sẽ hết sức nguy hiểm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc dùng thuốc bổ thận tráng dương lâu ngày có thể gây ức chế sự hưng phấn của trục nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên – tinh hoàn, vốn có vai trò rất lớn trong sự cường dương. Tình trạng lạm dụng thuốc bổ thận còn có thể làm cho tuyến tiền liệt ở nam giới phì đại nhanh chóng và dễ dẫn đến ung thư hoá.

Bị bất lực thì nên tuyệt dục

Khi cơ thể suy yếu thì việc hạn chế “yêu” là cần thiết để bảo tồn tinh khí và sức khoẻ. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp bất lực mức độ nặng, nghĩa là không thể “hành sự” được, còn  với mức độ nhẹ và vừa thì vẫn nên duy trì sinh hoạt với tần số thích hợp, dù cho tỷ lệ thành công không cao. Điều này cực kỳ quan trọng vì không chỉ có tác dụng giải toả tâm lý mà còn tạo ra những kích thích có tính hưng phấn, rất cần cho sự phục hồi của quý ông.

Tóm lại, theo y học cổ truyền, việc “làm tình” có thể khơi thông ngũ tình, làm cho can khí thông suốt, tâm huyết điều đạt. Tuyệt dục lâu ngày thì can khí không điều hoà, khí huyết ứ trệ, từ đó mà không đạt được mục đích dưỡng sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *